Nguyên nhân cầu thang bị gãy và các lưu ý

⚠️ THANG BỊ GÃY ??
- Cầu thang là cái thường xuyên được làm tạo hình khác lạ, kiểu thang các bạn đang xem được giới chuyên môn gọi là THANG GẤP GIẤY... Nhưng có một thực tế đáng buồn là khi thi công, thang này thường xuyên bị gãy, vậy nguyên nhân do đâu..??... Các bạn hãy đọc kỹ bài viết này nhé !!
 
1️⃣. NGUYÊN NHÂN 1 (khả năng lớn nhất):
- Đó là do thi công thép sai cấu tạo, nhiều người nghĩ thang này sẽ uốn thép gấp khúc theo bản thang là một sai lầm, bởi thép uốn theo cách trên không hề chịu lực.
- Cách uốn thép đúng là phải uốn theo hình mắt xích (có bản vẽ kèm theo ở dưới) và đi đặt thép đúng miền, hạn chế sử dụng mối hàn, bởi vì thép đã nhỏ, khi hàn sẽ làm yếu thép.
2️⃣. NGUYÊN NHÂN 2:
- Tháo Copha quá sớm, cái này thì chắc không cần phải mô tả nhiều, bởi khi beton phát triển chưa đủ cường độ mà đã tháo copha thì kiểu gì cũng gãy.
3️⃣. NGUYÊN NHÂN 3:
- Beton đổ bằng đá 1-2 thông thường, không đủ độ sụt. Khi làm thang kiểu này, người ta muốn bản thang càng mỏng càng tốt, độ dày chuẩn của thang này là khoảng 7-8cm, phần beton bọc thép chỉ còn khoảng 1cm, nếu các bạn sử dụng Beton đá 1-2 thì viên đá quá to, không thể chui vào được phần bọc beton, dẫn đến kết cấu beton cốt thép ko đủ tiêu chuẩn, độ sụt quá thấp cũng khiến beton không đàn đều được cho toàn bộ thang.
4️⃣. NGUYÊN NHÂN 4:
- Beton không đủ mác, các bạn phải hiểu rằng, kết cấu này gọi là BETON - CỐT THÉP, có nghĩa phải có cả beton và thép tham gia chịu lực, thép chuẩn rồi thì beton cũng phải chuẩn. Đó là beton không đủ cường độ mác chịu nén, module đàn hồi thấp thì thang gãy là chuyện đương nhiên...
✅LỜI KHUYÊN:
- Để làm được thang gấp giấy an toàn các bạn phải tuân thủ những tiêu chí tối thiểu sau:
a. Đi thép đúng cấu tạo 
b. Tính toán độ phủ beton lên thép tối thiểu 1-1.5cm
c. Đổ bằng Beton đá mi (0.5-1)
d. Độ sụt Beton ít nhất là 20
e. Mác beton ít nhất 350, khuyên dùng mác 400 (beton trộn tay không bao giờ đạt mác này)
f. Chỉ tháo Copha khi đã đủ thời gian phát triển beton và không còn nhiều hoạt tải lớn trên thang