Lưới chống nóng mái tôn loại nào tốt?

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nóng ẩm mưa nhiều. Thời tiết vào mùa hè thường oi nóng, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến trên 40 độ C. Vào khoảng thời gian này thì những ngôi nhà lợp mái tôn trở thành nỗi ám ảnh bởi không khí cực kì oi bức. Một trong những giải pháp giảm nhiệt hiệu quả được sử dụng là sử dụng các loại lưới chống nóng. Tại bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và lựa chọn được sản phẩm lưới chống nóng mái tôn phù hợp nhất.

1. Lưới chống nóng là gì?

Lưới chống nóng hay còn có tên gọi khác là lưới che nắng. Đây là một loại lưới có khả năng che mưa, che nắng tốt. Độ che phủ của nó từ 50 – 80% và được sử dụng rộng rãi trong đời sống bởi nhiều ưu điểm.

Lưới chống nắng tốt | MAXHOME

Trong canh tác nông nghiệp lưới che nắng dùng để che chắn cây trồng, bảo vệ cây trồng, vật nuôi khỏi các tác nhân mưa nắng của môi trường. Bạn sẽ thấy loại lưới này ở trong rất nhiều vườn ươm và nhân giống cây trồng. Bên cạnh đó, nó còn dùng để che nắng cho các khu vực nhà xưởng hay sân bãi.

2. Tại sao lại dùng lưới chống nóng cho mái tôn?

Tôn được tạo thành từ hợp kim của nhôm và một số kim loại khác. Mái tôn khả năng che chắn hiệu quả nhưng cũng dẫn nhiệt rất tốt. Dưới tác động của ánh sáng mặt trời, nhất và vào mùa hè thì mái tôn sẽ nóng lên. Nhiệt độ trên mái tôn vào những lúc đỉnh điểm có thể trên 60 độ C. Từ đó dẫn đến không khí bên trong mái tôn cũng sẽ rất oi bức và ngột ngạt.

Để hạn chế, làm giảm nhiệt độ cho mái tôn thì người ta có nhiều cách chống nóng khác nhau như: dùng sơn chống nóng, làm trần thạch cao, trồng cây xanh,… Trong các phương pháp trên thì có một phương pháp đạt hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian nhất, đó là sử dụng lưới chống nóng cho mái tôn.

Ưu điểm của lưới chống nóng mái tôn

– Không cần quan tâm đến kiến trúc công trình vì lưới chống nóng không làm thay đổi kết cấu và hình thức kiến trúc.

– Lưới có tính chất mềm, nhẹ và dai nên khi không cần sử dụng bạn có thể tháo dỡ và cất vào kho để bảo quản.

– Quá trình thi công đơn giản, diễn ra nhanh chóng và không cần đến những thợ thi công chuyên nghiệp.

– Giá thành rất rẻ chỉ từ vài ngàn đồng cho 1m2. Đây là giải pháp chống nóng cho mái tôn phù hợp với điều kiện của mọi gia đình.

– Độ bền cao lên đến 6 – 10 năm. Bởi lưới che nắng mái tôn không bám bụi bẩn, không ngấm nước mưa, không biến tính khi gặp hóa chất, chịu lực và chịu nhiệt đều tốt.

– Nếu bạn còn đang lăn tăn về độ thẩm mĩ khi sử dụng thì hãy cứ yên tâm. Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm có hình thức đẹp mắt, khi căng hoặc treo lên sẽ đảm bảo khả năng che chắn mà tính thẩm mĩ của công trình cũng không bị ảnh hưởng.

Các loại lưới chống nóng mái tôn phổ biến

Trên thị trường hiện nau có rất nhiều loại lưới che, lưới chống nóng khác nhau. Nhưng được đánh giá cao và sử dụng khá phổ biến là 3 loại sau đây:

 

Lưới Việt Nam

Lưới Thái Lan

Lưới Hàn Quốc

Nơi sản xuất

Việt Nam

(theo công nghệ Thái Lan)

Thái Lan

Hàn Quốc

Chất liệu chính

HDPE

Màu sắc

Đen và xanh lá

Đen, xanh lá, xanh dương, bạc

Đen và xanh lá

Độ che phủ

50 – 60%

50 – 80%

60 – 80%

Kích thước

2 x 100m

2 x 100m
3 x 50m
4 x 50m

2 x 50m
3 x 50m
4 x 30m

Độ bền

3 năm

5 năm

6 – 8 năm

 

Ngoài ra, loại lưới che có xuất xứ từ Trung Quốc có mẫu mã đẹp, giá thành rất rẻ nhưng độ bền thì không ổn định. Nếu bạn muốn sử dụng loại này thì nên cân nhắc thật kĩ trước khi đưa vào thi công, lắp đặt.


Cách lắp đặt lưới che chống nóng mái tôn hiệu quả

Sử dụng lưới che nắng để chống nóng cho mái tôn có thể làm giảm nhiệt lượng khoảng 4 - 5 độ C. Thậm chí tối đa những trường hợp sử dụng còn giảm được đến cả 10 độ C. Quả thật rất đáng để tham khảo và sử dụng phải không nào.

Phổ biến hiện nay các gia đình thường sử dụng thường lắp đặt lưới chống nóng theo 2 cách sau:

– Cách 1: Căng treo cách mái tôn khoảng 15 – 20cm.

Sử dụng lưới có độ che phủ tối thiểu là 60% và lợi dụng các góc buộc dây để treo lưới lên bên trên của mái tôn. Lưu ý là cần phủ che kín mái và để cách mái tôn khoảng cách tối thiểu là 20 – 30cm. Khoảng cách này vừa đủ để làm giảm nhiệt lượng chiếu vào mái lại còn đảm bảo tính thẩm mĩ chung.

– Cách 2: Phủ trực tiếp lên mái tôn.

Nếu điều kiện căng dây không khả thi thì việc phủ toàn bộ mái tôn bằng lưới cũng đem đến hiệu quả nhất định. Bạn có thể tùy ý sử dụng loại lưới bất kì nhưng có độ che phủ càng cao càng tốt. Nên sử dụng 2 lớp lưới chồng lên nhau để đảm bảo hiệu quả chống nóng.

Qua những phân tích và thông tin MaxHome đã cung cấp chắc hẳn nếu đang tìm giải pháp chống nóng cho mái tôn thì bạn chắc chắn cũng đã có một sự lựa chọn. Sử dụng lưới chống nóng mái tôn là cách làm an toàn, hiệu quả và rất tiết kiệm.