Vì kèo là gì? Cấu tạo và Các loại vì kèo thép

1. Vì kèo là gì?

Vì kèo là một chi tiết của mái nhà có chức năng chống đỡ chịu lực cùng với xà gồ. Ngoài ra còn có vai trò là kết nối mái nhà với các bộ phận khác; giúp mái nhà thêm chắc chắn và còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

Vì kèo thép lợp ngói | MAXHOME

Thông thường kèo có dạng hình tam giác cân, để tạo đối xứng và nâng đỡ hai mái dốc về 2 phía.

► Cấu tạo vì kèo thép

Vì kèo thép có cấu tạo được làm bằng dầm thép hoặc dạng dàn và được thiết kế dạng vòm hay dạng hình chéo và thường có độ dốc khoảng từ 5% – 15%. Các chi tiết kèo, cột, dầm thép được dùng bu lông cao cấp để liên kết với nhau thông qua bản mã liên kết.

Vì kèo thép hình tam giác cân được cấu tạo gồm các phần là:

 1. Cạnh đáy hay còn gọi là câu đầu.
 2. Cạnh nghiêng hay còn gọi là thanh kèo.
 3. Xà Gồ được lắp vuông góc trên thanh kèo và đây cũng là phần chính đỡ mái dốc.

2. Vì kèo thép có những loại nào?

Tùy theo công trình với quy mô và vật liệu lợp khác nhau thì nhà thầu sẽ sử dụng loại vì kèo phù hơp nhất. Thường ta sẽ có thể chia làm 4 loại:

 • Vì kèo thép hộp
 • Vì kèo mái tôn

a. Vì kèo thép hộp

Vì kèo thép hộp là loại được sử dụng trong khung thép lợp ngói; gồm 2 loại: thép hộp mạ kẽm (thép hộp đen) và thép hộp mạ nhôm kẽm.

Vì kèo thép hộp mạ kẽm được sử dụng phổ biến trong các công trình dân dụng. Loại thép hộp đen có nhiều loại với quy cách khác nhau và dùng mối hàn để liên kết lại với nhau. Tuy nhiên nó lạ có một số nhược điểm như:

 • Dễ xảy ra cháy nổ vì tia lửa điện của mối hàn
 • Thường xuyên phải bao trì vì phần móng yêu cầu phải chịu được lực vì trọng lượng khá nặng.

Vì kèo thép hộp mạ nhôm kẽm được sử dụng phổ biến hơn so với loại vì kèo thép hộp đen, vì nó có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như:

 • liên kết toàn bộ bằng vít tự khoan giúp thi công lắp đặt dễ dàng và an toàn.
 • Lõi thép được phủ một lớp nhôm bảo vệ giúp tuổi thọ cao hơn, kết cấu cũng trở nên bền vững hơn và tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.
 • Loại thép mạ nhôm kẽm có khả năng chịu lực tốt, trọng lượng nhẹ vì vậy không làm ảnh hưởng tới phần móng.

Vì kèo thép lợp ngói | MAXHOME

b. Vì kèo mái tôn

Vì kèo mái tôn là bộ phận để cấu tạo nên mái nhà lợp bằng tôn có chức năng chống đỡ và giảm trọng lực của những ảnh hưởng bên ngoài.

Cấu tạo của vì kèo mái tôn được thiết kế gồm các phần như sau:

1. Hệ thống khung:

Là phần chịu trọng lực lớn nhất của công trình gồm: thép hộp và ống thép. Tùy vào quy mô của công trình mà các kỹ sư sẽ thiết kế hệ thống khung này cho phù hợp

2. Hệ thống kèo và tôn lợp:

Tùy vào diện tích của mái tôn lớn hay nhỏ mà hệ thống vì kèo, mái dầm sẽ có kích thước tương ứng. Tùy vào công trình và ngân sách của chủ đầu tư mà sẽ có loại tôn lợp khác nhau.

3. Hệ thống ốc vít:

Các loại phổ biến trong công trình thường được làm bằng inox mạ crome có độ bền; độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn tốt. Ngoài ra còn có thể sử dụng thêm gioăng cao su hoặc keo kết dính để đảm bảo độ kín không để cho nước mưa thấm vào.

3. Ưu điểm của vì kèo thép

 • Tiết kiệm chi phí: tuy vì loại thép sử dụng loại thép mạ có giá thành cao hơn so với các loại khác nhưng nó lại có tuổi thọ cao hơn rất nhiều và không cần sử dụng các nguyên liệu phụ. Vì vậy về tổng thể sử dụng loại thép tiết kiệm chi phí hơn.
 • Độ an toàn cao và chắc chắn: kết cấu bằng thép có điểm nổi bật là độ chắc chắn và an toàn rất cao.
 • Tuổi thọ cao: Thép mạ có tuổi thọ cao đảm bảo độ bền của công trình
 • Trọng lượng nhẹ: loại thép có trọng lượng nhẹ hơn các loại khác rất nhiều.
 • Thích ứng với mọi điều kiện thời tiết và loại thép không sợ bị cháy; giãn nứt; bị mối mọt khi sử dụng.
 • Chi phí bảo dưỡng rất thấp và thi công bảo trì khá dễ dàng.

Như vậy vì kèo thép có đầy đủ lợi ích và ưu điểm mà một công trình xây dựng hiện nay đòi hỏi. Nó xứng đáng là bước tiến vượt bậc và rất quan trọng trong việc hỗ trợ xây dựng.